Chỉ Định

Prolia® là thuốc theo toa dùng để điều trị bệnh loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh và có nguy cơ nứt hoặc gãy xương cao hoặc không thể dùng thuốc trị loãng xương khác hoặc các thuốc trị loãng xương khác không có tác dụng. Đọc Thêm

Prolia® là thuốc theo toa được dùng để gia tăng khối lượng xương ở những nam giới mắc bệnh loãng xương và có nguy cơ nứt hoặc gãy xương cao. Đọc Ít Hơn

Trang mạng này chỉ dành cho cư dân Hoa Kỳ.

Thông Tin Kê Toa | Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc
Thông Tin An Toàn Quan Trọng | Chỉ Định

Thông Tin An Toàn Quan Trọng

Không dùng Prolia® nếu quý vị: có lượng canxi trong máu thấp; hoặc đang mang thai hoặc dự định có thai vì Prolia® có thể gây nguy hại cho thai nhi; hoặc bị dị ứng với denosumab hoặc bất cứ thành phần nguyên liệu nào trong Prolia®.
Thông tin quan trọng nhất mà tôi cần biết về Prolia® là gì?
Nếu quý vị được điều trị với Prolia®, quý vị không nên dùng thuốc XGEVA®. Prolia® chứa cùng chất thuốc với XGEVA® (denosumab).

Loãng Xương Sau Mãn Kinh

Loãng xương trong thời kỳ hậu mãn kinh là một căn bệnh về xương thầm lặng, làm xương yếu dần theo thời gian, mỏng, giòn và dễ gãy hơn.

Tầm Quan Trọng Của XƯƠNG KHOẺ MẠNH


Loãng xương trong thời kỳ hậu mãn kinh là một cân bệnh mãn tính thầm lặng. Đây không chỉ là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Bệnh cần phải được xem xét một cách nghiêm túc.

Tầm quan trọng của việc điều trị ngay bây giờ
Woman Osteoporosis

Không được chữa trị, xương của quý vị sẽ trở nên yếu và giòn hơn. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi trong tư thế của quý vị.

Xương yếu cũng nứt hoặc gãy dễ dàng hơn. Một vết nứt hoặc gãy có thể làm việc đi lại khó khăn và gây cản trở trong việc tự giúp lấy mình. Nứt hoặc gãy xương có ý nghĩa gì đối với quý vị?

QUÝ VỊ CÓ BIẾT KHÔNG?

Quý vị có thể mất đến 20%
khối lượng xương trong vòng 5 đến 7 năm sau khi mãn kinh. Điều này khiến cho quý vị có nguy cơ bị nứt hoặc gãy xương cao hơn.

Pie Chart 20%
Figures icon

Một nửa phụ nữ trên 50 tuổi
sẽ bị nứt hoặc gãy xương có liên quan đến chứng loãng xương trong cuộc đời của họ.

Quý vị không phải chấp nhận xương yếu như một thực trạng mới của mình. Nói chuyện với bác sĩ về việc tìm kiếm một kế hoạch điều trị phù hợp với quý vị.

Woman icon

Tìm Hiểu Về
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH LOÃNG XƯƠNG TRONG THỜI KỲ HẬU MÃN KINH

Khám Phá Thêm

Các Yếu Tố Rủi Ro Của Nứt Hoặc Gãy Xương

Cho dù quý vị có bị nứt hoặc gãy xương hay không, nếu quý vị là phụ nữ đang trong thời kỳ hậu mãn kinh, nhiều yếu tố có thể khiến cho quý vị gặp nguy cơ bị nứt hay gãy xương cao:*

  • Lớn hơn 65 tuổi
  • Mật độ khoáng chất trong xương thấp
  • Gia tăng nguy cơ té ngã
  • Có tiền sử cha mẹ bị nứt hay gãy xương hông
  • Khung cơ thể nhỏ và gầy
  • Bị gãy xương trước đây khi ở tuổi trưởng thành
  • Hút thuốc lá
  • Lối sống ít vận động
  • Không hấp thu đủ canxi và vitamin D

* Theo Viện Loãng Xương Quốc Gia.

Làm Thế Nào Để Đo MẬT ĐỘ XƯƠNG CỦA QUÝ VỊ

Xét nghiệm xương thông thường nhất được gọi là DXA (đôi khi phát âm là “D-EXA”). Ảnh chụp DXA thường được thực hiện ở hông và cột sống để đo mật độ chất khoáng trong xương. Nhưng loãng xương không chỉ giới hạn ở một phần của cơ thể. Nó ảnh hưởng đến tất cả các xương.

Kết quả của lần chụp ảnh này được ghi nhận với chỉ số T, điểm so sánh mật độ xương của quý vị với mật độ xương của một người phụ nữ khoẻ mạnh ở tuổi 30.

DXA scan

Bệnh nhân đang trong quá trình chụp ảnh DXA

T-Score

Các hình ảnh xương do Tiến Sĩ David W. Dempster cung cấp, 2000.
Tái sử dụng với sự cho phép của tác giả.

Chỉ Số T

Cách phổ biến nhất để đo mật độ xương là thông qua ảnh chụp DXA (phương pháp đo hấp thụ tia x-quang năng lượng kép).

Xét nghiệm kiểm tra mật độ xương DXA (đôi khi gọi là “dexa") nhanh, chính xác, không đau, và sử dụng rất ít bức xạ. Ảnh chụp DXA cung cấp cho bác sĩ chỉ số T để giúp xác định nguy cơ gãy xương của quý vị.

Chỉ số T bằng -2.5 hoặc thấp hơn được định nghĩa là loãng xương. Chỉ số càng thấp, xương càng yếu và nguy cơ nứt hoặc gãy xương càng cao.

Ai Nên Chụp Ảnh DXA?

Viện Loãng Xương Quốc Gia khuyên các phụ nữ chụp ảnh kiểm tra mật độ xương DXA NẾU:

65+ icon

Quý vị 65 tuổi hay lớn hơn

50+ icon Vietnamese

Quý vị là phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hay lớn hơn 50 tuổi, và có các yếu tố rủi ro như bị gãy xương trước đây khi ở tuổi trưởng thành, dễ té ngã, có tiền sử bị gãy xương trong gia đình, tiêu thụ ít chất canxi, trọng lượng cơ thể thấp, hoặc ít vận động thể chất

Bones icon

Nếu quý vị là phụ nữ ở mọi lứa tuổi và đang dùng thuốc hoặc có tình trạng khiến xương của quý vị yếu điNếu quý vị đang dùng thuốc điều trị loãng xương, quý vị nên chụp ảnh kiểm tra mật độ xương DXA mỗi 2 năm để đo độ chắc khỏe của xương quý vị

Hãy chịu trách nhiệm về sức khoẻ của xương và biết chỉ số T của mình!

Thông Tin An Toàn Quan Trọng ĐÓNG

Không dùng Prolia® nếu quý vị: có lượng canxi trong máu thấp; hoặc đang mang thai hoặc dự định có thai vì Prolia® có thể gây nguy hại cho thai nhi; hoặc bị dị ứng với denosumab hoặc bất cứ thành phần dược liệu nào trong Prolia®.

Thông tin quan trọng nhất mà tôi cần biết về Prolia® là gì?

Nếu quý vị được điều trị với Prolia®, quý vị không nên dùng thuốc XGEVA®. Prolia® chứa cùng chất thuốc với XGEVA® (denosumab).

Prolia® có thể gây nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng:

Vài phản ứng dị ứng nghiêm trọng đã xảy ra với những người dùng Prolia®. Hãy gọi bác sĩ của quý vị hoặc đến ngay phòng cấp cứu gần nhất nếu quý vị gặp bất kỳ triệu chứng nào của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm huyết áp thấp (giảm huyết áp); khó thở; nghẹn họng; sưng mặt, môi, hoặc lưỡi; nổi mẩn; ngứa; hoặc nổi mày đay.

Lượng canxi trong máu thấp (chứng hạ canxi máu). Prolia® có thể làm hạ lượng canxi trong máu của quý vị. Nếu quý vị có hàm lượng canxi trong máu thấp, tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn trong thời gian điều trị. Tình trạng canxi trong máu thấp phải được điều trị trước khi quý vị bắt đầu dùng Prolia®.

Dùng canxi và vitamin D đúng theo chỉ định của bác sĩ để giúp ngăn ngừa chứng hạ canxi máu.

Vấn đề về xương hàm nghiêm trọng (chứng hoại tử xương) có thể xảy ra. Bác sĩ cần khám miệng của quý vị trước khi quý vị bắt đầu dùng Prolia® và có thể yêu cầu quý vị đi khám với nha sĩ. Điều quan trọng là quý vị phải chăm sóc răng miệng thật kỹ lưỡng trong thời gian điều trị với Prolia®.

Nứt hoặc gãy xương đùi bất thường. Một số người bị nứt hoặc gãy xương đùi một cách bất thường. Những triệu chứng gãy xương bao gồm các vết đau mới hoặc bất thường ở hông, bẹn hoặc đùi.

Nguy cơ gãy xương gia tăng, kể cả xương cột sống, sau khi ngưng, hoặc bỏ lỡ, hay đình trễ việc sử dụng Prolia®. Hãy nói chuyện với bác sĩ của quý vị trước khi bắt đầu điều trị Prolia®. Sau khi ngưng điều trị với Prolia®, hoặc bạn lỡ bỏ quên hay trễ sử dụng một liều, nguy cơ quý vị bị gãy xương, bao gồm xương ở cột sống, gia tăng. Nguy cơ xương cột sống gãy ở nhiều hơn 1 vị trí gia tăng nếu xương ở cột sống của quý vị đã từng bị gãy. Đừng ngưng, hoặc bỏ lỡ hay đình trễ việc sử dụng Prolia® mà không thảo luận trước với bác sĩ. Nếu sự điều trị với Prolia® bị dừng lại, hãy hỏi bác sĩ xem quý vị có thể dùng thuốc nào khác.

Nhiễm trùng trầm trọng trên da, vùng bụng dưới, bàng quang hoặc tai có thể xảy ra. Viêm màng trong của tim (viêm nội mạc tim) do nhiễm trùng cũng có thể xảy ra thường xuyên hơn ở những người dùng Prolia®. Quý vị có thể phải vào bệnh viện để điều trị.

Prolia® là một loại thuốc mà có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc dùng thuốc có ảnh hưởng tới hệ miễn dịch có thể có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Các vấn đề về da như viêm da, nổi mẩn và bệnh chàm (eczema) đã được báo cáo.

Đau xương, khớp hoặc cơ bắp. Một số người dùng Prolia® bị đau xương, khớp hoặc cơ bắp nghiêm trọng.

Trước khi dùng Prolia®, thông báo cho bác sĩ biết về tất cả tình trạng bệnh lý, kể cả khi quý vị:

Các phản ứng phụ có thể xảy ra của Prolia® là gì?

Vẫn chưa biết được là việc dùng Prolia® trong một thời gian dài có làm các xương gãy lâu bình phục hay không. Các phản ứng phụ thông thường nhất của Prolia® ở phụ nữ đang được điều trị loãng xương sau mãn kinh là đau lưng, đau cánh tay và chân, cholesterol cao, đau cơ bắp và viêm bàng quang. Các phản ứng phụ thông thường nhất của Prolia® ở nam giới bị loãng xương là đau lưng, đau khớp và cảm lạnh thông thường (sổ mũi hoặc đau họng).

Đây không phải là tất cả các phản ứng phụ có thể xảy ra của Prolia®. Hãy gọi và tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ về các phản ứng phụ.

Quý vị được khuyến khích báo cáo các phản ứng phụ tiêu cực của các thuốc theo toa cho FDA. Xin vào www.fda.gov/medwatch, hoặc gọi 1‑800‑FDA‑1088.

Sự chỉ dẫn

Prolia® là một loại thuốc kê toa được sử dụng để điều trị loãng xương trong phụ nữ thời hậu mãn kinh, những phụ nữ có nguy cơ gẫy xương cao hoặc không thể dùng thuốc loãng xương khác hoặc sử dụng thuốc loãng xương khác không có hiệu quả.

Prolia® là một loại thuốc kê toa được dùng để tăng lượng xương khối ở đàn ông mắc bệnh loãng xương, những người có nguy cơ gẫy xương cao.

Xin xem Thông Tin Kê ToaHướng Dẫn Sử Dụng Thuốc toàn phần của Prolia®.